NẾU VẪN NGHĨ HỌC TRUNG CẤP NGHỀ LÀ THẤP KÉM THÌ BẠN ĐÃ SAI

NẾU VẪN NGHĨ HỌC TRUNG CẤP NGHỀ LÀ THẤP KÉM THÌ BẠN ĐÃ SAI

Rất nhiều người hiện nay vẫn có suy nghĩ học Trung cấp nghề khó tìm việc, thu nhập không ổn định, học xong chỉ làm công nhân, không thể thăng tiến, xã hội không coi trọng, thậm chí tiêu cực hơn là rớt đại học mới vào trường nghề…Đại học không phải con đường duy nhất để đến thành công, nó không phải con đường duy nhất, thì học trung cấp nghề có nằm trong con đường đi đến thành công hay không?

Có rất nhiều người đang định kiến rằng, chỉ học đại học mới có tương lai, chỉ học đại học mới là con đường đi đến thành công. Trong cuộc trò chuyện tán gẫu khi mọi người đang hỏi nhau về tương lai và học hành.

– “Ê, bây giờ mày học ở đâu rồi?”

– “Tao học trường học viện cảnh sát”

– “Còn mày thì sao?”

– “Tao học trung cấp nghề”

Vừa mới dứt câu, cậu bạn đã nhận được vài sự dè bỉu, vài ánh mắt khinh thường từ phía các bạn của mình. Phải chăng các bạn đang có những định kiến, những suy nghĩ không hay ho về học trung cấp nghề. Học trung cấp nghề thì là không tốt sao? Học trung cấp nghề là không có tương lai hay sao?

Học đại học không phải con đường duy nhất đến thành công, học đại học cũng không phải cái gì đó quá cao siêu như các bạn vẫn nghĩ. Có những người học đại học với vài tấm bằng cử nhân xuất sắc nhưng vẫn thất nghiệp, nhưng có những bạn chỉ học trung cấp nghề lại có rất nhiều công ty săn đón, mời mọc bằng mức lương và chế độ ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Vậy bạn nghĩ sao về việc học trung cấp nghề?

“Chuột chạy cùng sào mới vào… trường nghề”? Nếu bạn vẫn nghĩ như thế thì bạn đã sai.

Chọn một ngành học yêu thích, đúng với năng lực, phù hợp tính cách là điều tối quan trọng của bất kỳ bạn trẻ nào nếu muốn phát triển sự nghiệp. Theo đó, không chỉ được các chuyên gia giáo dục khuyến khích và đánh giá cao mà thực tế việc học tại các trường Trung cấp nghề đang thể hiện những lợi thế nổi bật hơn so với các bậc học khác. Vì lẽ đó, ngày càng có nhiều bạn trẻ chủ động tìm hiểu và chọn học nghề ngay từ tuổi 15 hoặc sau tốt nghiệp cấp 3.

Đầu bếp luôn là một nghề hot

Điều này cho thấy rằng, việc lựa chọn học nghề hay học Đại học không còn quá quan trọng. Quan niệm “Chuột chạy cùng sào mới vào… trường nghề” hoàn toàn không chính xác bởi khi bạn vẫn còn chấp giữ cái suy nghĩ như thế thì bạn nên suy nghĩ kỹ lại lần nữa. Nếu các bạn tìm được những mảnh ghép phù hợp sở thích, đam mê, năng khiếu và cả tính cách, quan điểm sống của bản thân thì bạn luôn luôn thàng công cho dù là học ở đâu, hệ nào.

Nắm trong tay bằng Trung cấp nghề xin việc “khó hơn lên trời”? Bạn có từng nghĩ như thế?

Lầm tưởng thứ hai mà có thể nhiều người đang nghĩ đó là về vấn đề xin việc sau khi tốt nghiệp Trung cấp nghề. Thực chất, học nghề hay học Đại học thì cơ hội có việc làm ổn định là như nhau. Thậm chí, ngay cả khi có tấm bằng Đại học, Cao đẳng trong tay, bạn cũng chưa chắc tránh được nguy cơ phải làm việc trái ngành, không đúng với sở thích, dẫn đến nguy cơ bỏ dở sau 1-2 năm làm việc rất mất thời gian và tiền bạc.

Theo bản tin Thị trường lao động việc làm quý 2/2017 do Bộ LĐ-TB&XH công bố, lao động có trình độ Đại học trở lên vẫn tiếp tục dẫn đầu về tỷ lệ thất nghiệp, với số lượng hơn 183.000 cử nhân. Trong khi đó, con số sinh viên từ các trường nghề lại có tỷ lệ thất nghiệp lại thấp hơn tới 5 lần so với sinh viên đại học.

Ngành răng hàm mặt thu hút đông đảo học viên

Ở các ngành phát triển mạnh như Nhà hàng – Khách sạn, Du lịch, Ẩm thực – Dịch vụ, Chăm sóc sắc đẹp, Spa thẩm mỹ, y sĩ răng hàm mặt, y học cổ truyền, thú y đặc thù cần nhóm nhân lực vừa am hiểu kiến thức chuyên môn, vừa có tay nghề vững. Bằng cấp của các ngành này được nhà tuyển dụng đặc biệt ưu tiên và đánh giá cao, trong đó tốt nghiệp từ hệ trung cấp nghề là một lợi thế lớn.

Vì vậy, học Trung cấp nghề mở ra cơ hội việc làm lớn, đa dạng và đầy tiềm năng chứ không phải như lối suy nghĩ theo số đông trước đây là học Trung cấp ra xin việc “khó hơn lên trời”.

Lương thấp, chế độ phúc lợi “bấp bênh”, cuộc sống không ổn định? Bạn có chắc không nghĩ đến điều này?

Hiện nay, tùy vào năng lực, tay nghề, người học hoàn toàn có thể “deal” mức lương của mình lên cao. Đặc biệt, nếu có thêm các kỹ năng mềm như: giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống và tiếng Anh giao tiếp, sẽ là lợi thế giúp bạn có được mức lương như mong muốn và sớm ổn định cuộc sống, phụ giúp tài chính cho gia đình.

Bên cạnh đó, các chế độ phúc lợi đi kèm như ngày nghỉ phép; thưởng lễ tết, kinh doanh; đãi ngộ;…vẫn đảm bảo theo chế độ Nhà nước quy định. Người lao động sau 1-2 năm kinh nghiệm, có nỗ lực được xét duyệt tăng lương, tăng thêm cấp bậc như nhóm trưởng, tổ trưởng, giám sát, quản lý,…

Học Trung cấp nghề không thể lên Quản lý? Bạn có từng băn khoăn suy nghĩ về điều này?

Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Việc làm thợ hay làm chủ luôn nằm ở bản thân mỗi người. Và đối với bất kỳ ngành học nào cũng thế, nếu người học không có sự chủ động, nỗ lực hay trau dồi tay nghề đáp ứng được công việc của nhà tuyển dụng đề ra thì việc thăng tiến lên cấp Quản lý luôn là điều xa vời. Bằng chứng là có rất nhiều ông chủ đạt đến thành công là những người đã học qua hệ đào tạo nghề ở mọi ngành nghề như dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ,…

Đặc biệt, các doanh nghiệp hiện nay đang tìm kiếm ứng viên đã qua đào tạo bài bản, đáp ứng được ngay công việc, có khả năng đảm nhiệm các vị trí Quản lý là người trong nước thay vì phải tuyển nhân sự nước ngoài. Theo đó, mức lương cho các vị trí cấp cao này như: Giám đốc Buồng Phòng, Giám đốc Tiền sảnh,… giữ vai trò chiến lược dao động từ 10-18 triệu/tháng tùy theo kinh nghiệm (mức lương tham khảo tại những khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3-5 sao) và có thể đạt tới 2000 USD/tháng trở lên tùy theo quy mô khách sạn.

Xã hội không mấy thiện cảm với Trung cấp nghề? Liệu đây có phải là điều bạn lo lắng nhất?

Nền tảng kiến thức chuyên môn giúp sinh viên vững vàng trong sự nghiệp

Cuối cùng, xã hội đã không còn quá chú trọng vào vấn đề bằng cấp và học vị. Bởi ngày càng nhiều người nhận ra để có một tương lai xán lạn và cuộc sống ổn định như mong đợi thì vấn đề không nằm ở việc học đại học hay không, mà cần dựa vào năng lực và sự tích lũy.

Chính vì lẽ đó, dù học trung cấp nghề hay học đại học, chỉ cần bạn chắc chắn rằng con đường mình đang đi là phù hợp nhất thì “Mọi con đường đều dẫn tới thành Roma.”

Trên đây là những chia sẻ nhằm giúp bạn từ bỏ suy nghĩ học Trung cấp là thấp kém mà nhiều người vẫn còn giữ khư khư trong đầu mình. Hy vọng rằng bài viết trên thực sự bổ ích và mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất giúp bạn lựa chọn con đường học phù hợp và đúng đắn nhất.

Những sinh viên tốt nghiệp theo chương trình của hệ thống Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn được đào tạo rất kỹ về chuyên môn, nghiệp vụ, để sau khi tốt nghiệp những sinh viên này không những đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng còn có thể cạnh tranh được về kỹ năng và kinh nghiệm với những bạn tốt nghiệp ở mô hình đào tạo khác.

Bài viết tham khảo:

Học ngành gì không lo thất nghiệp

Xóa bỏ định kiến học Đại học là con đường duy nhất để vào đời

____________________________________
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRƯỜNG TRUNG CẤP QUỐC TẾ SÀI GÒN 

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Tư Vấn Trực Tiếp: 0842 40 88 44 – 0843 40 88 44 – 0936 80 44 88  – 0856 40 88 44 

Website: http://trungcap.quoctesaigon.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0842.40.8844

Contact Me on Zalo