HỌC ĐẠI HỌC TỐN BAO NHIÊU TIỀN?

HỌC ĐẠI HỌC TỐN BAO NHIÊU TIỀN?

Tổng chi phí cho 4 năm học Đại học tại Việt Nam là bao nhiêu?

Từ xa xưa do quan niệm của ông cha ta là con cái phải có bằng cấp cao thì mới “mở mày, mở mặt”, mới có công việc tốt, mới có tương lai sáng lạng. Do quan niệm này mà ở Việt Nam hiện nay bằng cấp có quá nhiều. Tư duy và mục đích học để có bằng cấp là chính, chứ không phải đi học để có kiến thức, học có kỹ năng để ra làm việc.

Từ đây chúng ta đã sản sinh ra cả một thế hệ chạy theo bằng cấp. Theo thống kê thì hiện nay Việt Nam chúng ta có tỉ lệ bằng cấp cao xếp thứ hạng cao nhất thế giới, nhưng các phát minh, sáng chế thực tế thì lại thấp nhất Châu Á.

Quan niệm “vào Đại học bằng mọi giá” ở mỗi cá nhân và gia đình hiện nay không còn là điều xa lạ. Nhưng bạn có biết, con số thực tế sau 4 năm học Đại học bạn bỏ ra bao nhiêu tiền để “mua” một tấm bằng Đại học không?

Bước chân vào giảng đường Đại học là niềm mơ ước của hầu hết các bạn trẻ Việt Nam. Thế nhưng, trung bình 4 năm học Đại học chúng ta sẽ phải đầu tư khoảng 228 triệu, thì bao lâu chúng ta sẽ lấy lại được số vốn đầu tư ban đầu này? Nếu bạn theo học ngành nào với thời gian 5 – 6 năm thì con số này còn cao hơn rất nhiều.

ĐH chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến đích thành công chứ không phải là duy nhất. Trượt ĐH hay học hành kém cỏi không có nghĩa là bạn cũng kém cỏi. Mỗi một con người có một tố chất riêng và một trong những tố chất đó là có phù hợp với con đường học hành hay không? Người nào có tố chất dễ thành công trong học hành, họ có thể trở thành nhà khoa bảng, nhiều bằng cấp và chọn con đường vào đại học; bạn không có tố chất học hành, bạn có thể làm cán bộ kỹ thuật, chuyên viên, … Không thành danh cũng thành nhân, đừng phân biệt sang hèn cao thấp mà chọn nghề; nên tùy nghi theo hoàn cảnh thực tế, khả năng thật sự và sở thích của mình để vững bước trên con đường đã chọn.

Hãy suy nghĩ thật kỹ về con đường mà mình sẽ chọn lựa khi chuẩn bị vào đời. Có cần phải vào Đại học bằng mọi giá? Lựa chọn hướng đi đúng có ý nghĩa quyết định kết quả phấn đấu của cả cuộc đời sau này. Việc lựa chọn con đường vào Đại học hay các trường cao đẳng, trung cấp… là tùy thuộc vào trình độ học lực, năng khiếu bản thân cũng như hoàn cảnh kinh tế của gia đình.

Hiện nay, không những HS vừa học xong chương trình cấp 3 mà không ít các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học ở các ngành tài chính, ngân hàng và nhiều ngành được cho là “hot” đã và đang rơi vào tình trạng thất nghiệp nên bắt buộc phải học thêm 1 nghề để kiếm việc (Theo thống kê của Viện Khoa học lao động và xã hội năm 2018 có khoảng 237 nghìn người có trình độ đại học thất nghiệp). Tình hình hiện nay tấm bằng đại học cũng mất dần giá trị, nó không thể đảm bảo cho bạn một công việc như ý sau khi ra trường. Chính vì vậy, hình thức đào tạo trình độ cao đẳng và trung cấp ở các trường có uy tín, có bằng cấp được chứng nhận đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ, đặc biệt các bạn học sinh trung học phổ thông.

Trên đây là những chia sẻ nhằm giúp bạn nhận ra chi phí đáng phải quan tâm khi quyết tâm vào đạo học, tại sao chúng ta không đứng lại nhìn một cách tổng quan nhiều cánh cửa khác vẫn đang chờ chúng ta mở ra. Hy vọng rằng bài viết trên thực sự bổ ích và mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất giúp bạn lựa chọn con đường học phù hợp và đúng đắn nhất.

Những sinh viên tốt nghiệp theo chương trình của hệ thống Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn được đào tạo rất kỹ về chuyên môn, nghiệp vụ, để sau khi tốt nghiệp những sinh viên này không những đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng còn có thể cạnh tranh được về kỹ năng và kinh nghiệm với những bạn tốt nghiệp ở mô hình đào tạo khác.

Bài viết tham khảo:

Học ngành gì không lo thất nghiệp

Xóa bỏ định kiến học Đại học là con đường duy nhất để vào đời

Nếu vẫn nghĩ học Trung cấp là thấp kém thì hãy bỏ qua bài viết này

Lùi một bước biển rộng trời cao

Rớt Đai học thì sao chứ

Tốt nghiệp để rồi thất nghiệp – 4 lý do gây ngỡ ngàng

Cái lợi của Trung cấp nghề

____________________________________
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRƯỜNG TRUNG CẤP QUỐC TẾ SÀI GÒN 

Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Tư Vấn Trực Tiếp: 0842 40 88 44 – 0843 40 88 44 – 0936 80 44 88  – 0856 40 88 44 

Website: http://trungcap.quoctesaigon.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0842.40.8844

Contact Me on Zalo