Tìm hiểu về các hệ đào tạo ngành kỹ thuật xét nghiệm y học

Chương trình đào tạo trung cấp không còn là điều xa lạ với các bạn trẻ với nhiều ngành nghề đa dạng. Tuy nhiên, vẫn có không ít bạn trẻ lại ngỡ ngàng, băn khoăn, bối rối khi nghe đến việc học trung cấp kỹ thuật xét nghiệm y học

Vậy chương trình học này là gì? Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học có tiềm năng ra sao? Hãy cùng trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Tìm hiểu về các hệ đào tạo của ngành kỹ thuật xét nghiệm y học

1.1. Tầm quan trọng của ngành xét nghiệm y học

Tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng ngành xét nghiệm y học đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Ngày nay, khoa học công nghệ hiện đại được ứng dụng rộng rãi trong y học, xét nghiệm trở thành khâu rất quan trọng, có thể nói là không thể thiếu trong quá trình khám chữa bệnh. Quy trình này giúp bác sĩ xác định chuẩn xác tình trạng của bệnh nhân, từ đó đưa ra phương án chữa trị phù hợp.

1.2. Các hệ đào tạo hiện nay 

Với vai trò rất quan trọng trong y học nên ngành xét nghiệm đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm. Hiện nay, ngành này được triển khai giảng dạy tại hầu hết các cơ sở đào tạo về lĩnh vực Y dược, như hệ trung cấp kỹ thuật xét nghiệm y học rồi đến cao đẳng và đại học. Do đó, khi theo học ngành này, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn địa điểm đào tạo. 

  1. Có nên theo học ngành xét nghiệm y học hay không?

2.1. Tiềm năng của ngành xét nghiệm y học

Vấn đề được đặt ra tiếp theo từ các bạn trẻ là liệu có nên theo học ngành xét nghiệm y học hay không? Đây cũng là điều dễ hiểu bởi xét nghiệm y học là một ngành đào tạo mới trong hệ thống của lĩnh vực Y dược. Vậy nên, sẽ có nhiều bạn trẻ thắc mắc và bối rối khi lựa chọn.

Vậy để “gỡ rối” cho các bạn, Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn sẽ bật mí một số thông tin thú vị về nghề này nhé!

Đầu tiên, kỹ thuật xét nghiệm y học nằm trong hệ thống y học hiện đại. Đây là chuyên ngành sử dụng trang thiết bị và máy móc hiện đại để phân tích những mẫu bệnh phẩm. Việc này nhằm pháp hiện tình trạng bệnh của bệnh nhân một cách chuẩn xác nhất. 

Trong hệ đào tạo Y dược hiện nay, đây được đánh giá là ngành học mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Vì sao lại như thế? Và học xét nghiệm y học xong sẽ làm gì?

Sau khi hoàn tất chương trình đào tạo, các bạn có thể công tác xét nghiệm tại hệ thống bệnh viện hay các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân. Đồng thời, bạn cũng có thể làm việc ở một số nơi như Viện vệ sinh dịch tễ, trung tâm y tế, trung tâm xét nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm…

Điều thú vị tiếp theo chính là mức thu nhập mà ngành này có thể đem lại. Xét nghiệm y học được đánh giá là ngành học có mức lương ổn định và công việc nhẹ nhàng hơn so với các chuyên ngành khác. Bên cạnh đó, tỷ lệ cạnh tranh của ngành học vẫn còn tương đối thấp.

2.2. Lưu ý của ngành xét nghiệm y học

Mặc dù là ngành nghề đầy tiềm năng như không phải ai cũng có thể phù hợp để theo học. Bất kỳ lĩnh vực nào đều sẽ đòi hỏi một vài yếu tố, và ngành kỹ thuật xét nghiệm y học cũng thế.

Các bạn trẻ theo học ngành trước hết cần phải có đầy đủ năng lực chuyên môn và tính cẩn thận cao. Ngoài ra, bạn cần phải có cả sự kiên trì và tỉ mỉ vì các xét nghiệm có thể đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. 

Đặc biệt, bạn cần theo học ngành với một sự đam mê, yêu thích. Chỉ có như thế bạn mới chuyên tâm học tốt và cống hiến tối đa năng lực của mình dành cho công việc. Không phải rằng chỉ khi yêu điều gì ta mới cố gắng cho điều ấy hay sao!

  1. Lựa chọn hệ đào tạo ngành xét nghiệm y học phù hợp

Như đã đề cập ở phần trên, hiện nay có nhiều hệ đào tạo như trung cấp kỹ thuật xét nghiệm y học rồi đến cao đẳng – đại học. Vậy nên lựa chọn theo học với cấp bậc đào tạo nào? Để giải đáp, mời các bạn cùng tham khảo phần dưới đây nhé!

3.1. Cao đẳng – Đại học ngành kỹ thuật xét nghiệm y học

Ngày nay, ngành xét nghiệm y học được triển khai tại không ít trường đại học chuyên về Y dược như Đại học Y dược TP. HCM, Đại học Y dược Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y dược Huế… Với hệ cao đẳng cũng có nhiều trường nổi tiếng như Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Y dược Yersin, Cao đẳng Y dược TP. HCM, Cao đẳng Y tế Khánh Hòa…

Với hệ cao đẳng – đại học, bạn sẽ được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao về kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên, chương trình đào tạo của hệ này thường kéo dài tối thiểu từ 3-5 năm. Thời gian đào tạo lâu sẽ kéo theo nhiều yếu tố liên quan đến tiền bạc. Cụ thể, bạn có thể tốn kém hơn về tiền học lẫn chi phí sinh hoạt. Vậy nếu theo học hệ trung cấp kỹ thuật xét nghiệm y học thì như thế nào?

3.2. Trung cấp kỹ thuật xét nghiệm y học

Việc học trung cấp kỹ thuật xét nghiệm y học đang được các bạn trẻ quan tâm đáng kể. Đầu tiên, thời gian đào tạo sẽ được rút ngắn hơn. Từ đó, bạn cũng sẽ tiết kiệm thêm về kinh tế. Ngoài ra, ngành Y dược đang phát triển vượt trội cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày được nâng cao, do đó, tương lai của xét nghiệm y học cũng rộng mở hơn với nhiều tiềm năng. 

Học trung cấp kỹ thuật xét nghiệm y học đã và đang là lựa chọn của không ít bạn trẻ. Đây cũng là ngành nghề đầy hứa hẹn trong tương lai. Dựa trên khả năng của bản thân, bạn vẫn có thể theo học các hệ cao hơn của ngành. Nếu bạn yêu thích nghề này và muốn theo học, hãy liên hệ với Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn để được tư vấn chi tiết nhé!

Tìm hiểu về các hệ đào tạo ngành kỹ thuật xét nghiệm y học
Tìm hiểu về các hệ đào tạo ngành kỹ thuật xét nghiệm y học

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0842.40.8844

Contact Me on Zalo