Học thú y ra làm gì? Tiềm năng cơ hội lớn nhưng ít người biết.

 

  1. Tìm hiểu ngành thú y là gì?

Trong những năm gần đây, nhiều bệnh dịch nổ ra và có diễn biến vô cùng phức tạp, khó kiểm soát và gây nhưng hậu quả tác hại nghiêm trọng do đó ngành thú y càng có vị trí quan trọng trong việc góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Được học hỏi và trang bị một loạt các kiến thức cơ bản về thú y như: dược lý thú y (nhóm thuốc, công dụng, sự tương tác thuốc) giải phẫu thú y, thú y học chuyên ngành (bệnh truyền nhiễm, bệnh nội khoa, ký sinh trùng gây bệnh, độc chất có hại,…). Các bạn sĩ thú y từ đó có thể tham gia vào hoạt động phòng chống và bảo vệ động vật nông nghiệp, thú cảnh cũng như an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe con người.

Khi học xong, sinh viên sẽ có khả năng chuyên môn thực hiện được các thao tác thông thường trong phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh, sử dụng các loại hóa chất dược phẩm cho động vật, xây dựng chương trình thú y và nắm rõ các luật đang hiện hành về thú y.

Ngành thú y còn có thể tham gia vào trong quá trình kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, ngăn chặn sử dụng sai cách trái phép các loại thuốc để đảm bảo người tiêu dùng luôn được tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch trong tình trạng thuốc tăng trưởng được dùng lan tràn như hiện nay.

  1. Học thú y ra làm gì?

Theo số liệu thống kê và báo cáo phân tích về nhu cầu lao động của Việt Nam cho đến năm 2021, chúng ta sẽ thiếu tầm hơn 3 triệu lao động làm việc cho lĩnh vực nông, lâm và ngư nghiệp đặc biệt là về thú y. Hàng năm số lượng sinh viên được đào tạo không nhiều trong khi đó nhu cầu tuyển dụng là rất lớn.

  • Bác sĩ thú y tại nhà

Theo sự phát triển của cuộc sống hiện đại thì ngày nay xu hướng nuôi thú cưng được rất nhiều người ưa chuộng và có chiều hướng tăng đột biến. Thú cưng được mọi nhà quan tâm, chăm sóc như một thành viên trong gia đình.

Đặc biệt khi ốm đau, bệnh tật cũng đưa đi khám và chữa bệnh như con người chúng ta. Chính vì điều này đã dẫn đến các dịch vụ thú y phát triển rầm rộ. Những người sau khi học xong có thể tự mở phòng khám tại nhà và thực hiện khám chữa bệnh cho động vật.

  • Bác sĩ thú y tư vấn online

Trong nhiều trường hợp khẩn cấp và quan trọng, nguy hiểm như chó mèo bị sốt cao, nuốt phải dị vật, khó đẻ, bị tai nạn hoặc bị thương nặng. Vậy lúc đó giải pháp tốt nhất là tìm đến bác sĩ thú y tư vấn online để nhận được lời khuyên, hướng dẫn chữa trị nhằm đảm bảo ổn định cơ thể và tinh thần cho thú cưng. Ngoài ra nếu nghi ngờ trường hợp thú cưng có biểu hiện bất thường gì đó thì có thể liên lạc để có kết luận chính xác và phương pháp chữa trị hiệu quả.

  • Mở cửa hàng cung cấp dịch vụ thú y

Đây được coi là một ngành nghề ăn nên làm ra hiện nay. Nhiều người khi nuôi thú cưng sẵn sàng bỏ ra một khoản lớn để chi trả cho các dịch vụ làm đẹp và mua phụ kiện cho chúng. Quần áo cho chó mèo, đồ chơi, nước hoa, túi vận chuyển, sữa tắm… cùng ti tỉ các thức khác được bán rất chạy.

Bên cạnh đó không chỉ bán đồ phụ kiện mà còn dịch vụ tắm rửa, cắt tỉa lông, mát xa, gửi chăm nom… cũng được nhiều người tìm đến. Vậy đây có thể là công việc thú vị và kiếm bộn tiền cho những ai học nghề thú y.

  • Nghiên cứu thuốc thú y

Với kiến thức hiện có thì một việc làm phú hợp khác với các cử nhân sau khi ra trường đó chính là thực hiện nghiên cứu, sản xuất đặc chế các loại thuốc được dùng trong nông, lâm, ngư nghiệp như thuốc chữa bệnh, thuốc tăng trưởng…Việc sử dụng không đúng cách các loại đó có thể khiến sự tồn đọng hóa chất trong thức ăn của con người và gây ra các vấn đề về sức khỏe.

  • Nhân viên chăm sóc động vật tại sở thú hay khu bảo tồn động vật hoang dã.

Có cơ hội được làm việc và tiếp xúc với nhiều loại động vật quý hiếm trên thế giới, khi lựa chọn công việc này sẽ đem về cho bạn những trải nghiệm hay ho và thú vị khó ai có được trong đời. Tuy nhiên, nếu muốn ứng tuyển đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên môn cao về các loại động vật.

  • Giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học

Sinh viên sau khi học xong ngành thú y có thể quay trở lại giảng đường giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, trường nghề có lĩnh vực liên quan.

Ngoài một số công việc chính được kể trên thì bạn có thể làm việc cho các bệnh viện đa khoa thú y, trạm thú y quận, huyện, cơ sở chăn nuôi và chế biến thực phẩm, cửa hàng kinh doanh dược thú y, viện nghiên cứu động vật, trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

ĐỊA ĐIỂM PHÁT HÀNH HỒ SƠ

41 An NHơn, P.17, Q.Gò Vấp

Hotline/Zalo: 0836.40.88.44 – 0843.40.88.44 – 0842.40.88.44

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0842.40.8844

Contact Me on Zalo