Công Việc Cụ Thể Của Một Chuyên Viên Ngành Tin Học Ứng Dụng.

1. Công việc cụ thể của một chuyên viên ngành này làm gì?

Công việc của các chuyên viên phần mềm là thiết kế, xây dựng các phần mềm quản lý, phần mềm theo nhu cầu riêng của các doanh nghiệp, phát triển và vận hành website cho công ty và doanh nghiệp, bạn có thể là lập trình viên, nhân viên kiểm thử phần mềm hay khảo sát, đặc tả các yêu cầu khách hành và phân tích giải pháp để phát triển ứng dụng theo nhu cầu doanh nghiệp. Công việc của bạn còn phải biên soạn, rà soát các tài liệu hướng dẫn người sử dụng, tham gia triển khai và chuyển giao sản phẩm công nghệ cho khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì, bảo hành sản phẩm sau khi chuyển giao, tham gia đào tạo cho khách hàng sử dụng sản phẩm.

2. Những yêu cần đối với 1 chuyên viên Tin học Ứng dụng.

+ Tư duy một cách logic

Logic là điều quan trọng nhất trong nghề lập trình viên, kiểm thử phần mềm. Bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế, nếu không có khả năng suy luận logic thì chắc chắn một điều nghề này không thích hợp với bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhức đầu khi theo đuổi giải quyết các đoạn “code” của chương trình phần mềm, các thông báo lỗi, các dấu chấm, dấu phẩy…và hơn thế nữa nếu không có tư duy logic bạn sẽ gặp khó khăn khi phải đối diện với các lược đồ, sơ đồ mà kỹ sư thiết kế đưa cho bạn triễn khai, nhưng bạn an tâm rằng nghề sẽ dạy nghề nếu bạn có đam mê và thích khám phá, khả năng suy luận từ từ bạn sẽ có đủ kinh nghiệm giải quyết tất cả.

+ Tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết

Các chuyên viên lập trình nên tập cho mình thói quen cẩn thận và luôn chú ý đến từng chi tiết. Đôi khi những chi tiết rất nhỏ, bạn vô tình bỏ qua, thì bạn phải ân hận khi mất hàng ngàn giờ chỉ để tìm những lỗi nhỏ đó, chỉ để gõ có một dòng lệnh. Bạn cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt cũng như viết chương trình của mình một cách mạch lạc, có cấu trúc để đồng nghiệp của bạn có thể biết được tại sao bạn lại viết đoạn mã như vậy và cái gì tiếp theo sẽ xảy ra trong chương trình của bạn.

+ Làm việc nhóm

Đa số, công việc của lập trình viên đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này.

+ Làm việc một mình trong thời gian dài

Thời hạn của dự án phần mềm luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng thời hạn. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách những việc bạn phải làm và có ý chí quyết tâm cao khi làm việc một mình.

+ Kỹ năng thiết kế – khiếu thẩm mỹ

Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc rất quan trọng của lập trình viên. Bạn có thể phải thiết kế toàn bộ một ứng dụng, một phần mềm, một website. Các chương trình của bạn phải dễ dùng, thân thiện, phải đẹp và có hiệu quả cao. Do vậy, khiếu thẩm mỹ và bất kỳ kỹ năng thiết kế nào của bạn cũng sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực này.

+ Kiên nhẫn

Các vấn đề mà các chuyên viên lập trình phải ngồi hàng giờ trước máy tính để tư duy, lập luận và lập trình, vấn đề giải quyết thường là các vấn đề khó có thể xong ngay lập tức. Nó mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc một cách cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi. Nhiều khi bạn đi sai hướng lại phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại. Do đó tính kiên nhẫn là không thể thiếu đối với ngành công nghệ thông tin.

+ Trung thực – bảo mật

Chuyên viên lập trình là người nắm mọi thông tin về doanh nghiệp về dự án đang thi công và nhân viên phần mềm luôn phải giao tiếp cả với khách hàng để nắm được yêu cầu và nhu cầu để có thể phân tích thiết kế phù hợp nên công ty tuyển chọn đều đặt lên hàng đầu người nhân viên có tính trung thực, tính bảo mật và tinh thần trách nhiệm.

+ Tự học

Công nghệ thông tin cải tiến, phát triển liên tục, luôn có cái mới và là một trong những ngành phát triển nhanh nhất nên chuyên viên phần mềm, lập trình viên cũng phải có khả năng tự học rất cao.

+ Hướng phát triển và khả năng thăng tiến thì sao?

Ngành này rất có điều kiện để học lên bậc cao hơn vì có rất nhiều trường đại học trong và ngoài nước đào tạo, kể cả các chương trình liên kết quốc tế đào tạo ở Việt Nam. Khi bạn đã có đủ kinh nghiệm và bằng cấp thì khả năng thăng tiến của ngành này rất tốt, bạn có thể làm kỹ sư thiết kế, trưởng nhóm, giám đốc dự án hay nếu có ý tưởng và ý trí quyết tâm bạn có thể mở công ty, những người giàu nhất trên thế đều xuất phát từ ngành này, bạn cũng không là ngoại lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!